เหตุผลที่ Apple ไม่คิดจะปล่อย iMessage ลงระบบปฏิบัติการ Android

เป็นคำถามที่น่าสนใจว่า ในขณะที่ Apple ผลักดันพัฒนาให้ผู้ใช้ iOS เลือกใช้ iMessage เป็นช่องทางในการติดต่อสื่อสาร แต่ทำไมถึงไม่คิดจะเพิ่มจำนวนผู้ใช้ด้วยการนำ iMessage ไปลงบนปฏิบัติอื่นบ้างอย่างเช่น Android เป็นต้น เรื่องนี้มีเหตุผลที่น่าสนใจทีเดียว

ในขณะที่ยอดขายของ iPhone ที่เป็นรายได้สำคัญของ Apple มีแนวโน้มยอดขายที่ลดลง Apple เริ่มมองหาทางทำเงินจากช่องทางอื่นแทน โดยเฉพาะบริการที่เสียค่าบริการอย่างเช่น Apple Music หรือ Subscription บน App Store ซึ่งเราจะสังเกตว่าเป็นการเพิ่มรายได้ด้วย "ซอฟท์แวร์" ย้อนกลับมาที่ iMessage มีคนไปถาม Senior Apple executive ว่าทำไมไม่ขยายบริการ iMessage ไปยัง Android ล่ะ คำตอบที่ได้รับ คือ

สำหรับ Apple แล้ว ซอฟท์แวร์ที่ดี เป็นพลังหลักที่ทำให้ฮาร์ดแวร์เดินหน้าต่อไปได้

Apple ได้ตอบว่ามีอยู่ 2 เหตุผลที่ทำให้เราตัดสินใจไม่ขยาย iMessage ไปยังแพลตฟอร์มอื่นๆ เหตุผลแรก คือ Apple ด้วยจำนวนผู้ใช้งานที่มากถึงพันล้านคน จำนวนนั้นมากพอที่จะพัฒนาระบบ AI learning ที่บริษัทกำลังพัฒนาอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องเพิ่มจำนวนคนในระบบมากกว่านี้ และเหตุผลสุดท้าย คือ Apple ตั้งเป้าให้ iMessage เป็นแอพฯ ส่งข้อความระดับสูงที่ทำงานเฉพาะบน iOS เพื่อกระตุ้นยอดขายของตัวเครื่อง ใครอยากใช้ก็จำเป็นต้องใช้ iDevice ( ผู้แปล:เหมือนกับ BBM บน BlackBerry ในสมัยก่อนนั่นเอง)

Credit: http://news.thaiware.com/8122.html