ข่าวดี แอพ Lightroom บน iOS แก้ไขไฟล์ RAW ได้แล้วนะ

ข่าวดี แอพ Lightroom บน iOS แก้ไขไฟล์ RAW ได้แล้วนะ

ข่าวดีสุดๆ สำหรับตากล้องที่มี iPhone หรือ iPad อยู่ในมือ เมื่อล่าสุดทาง Adobe  ได้อัพเดทความสามารถในการแก้ไขไฟล์ RAW ให้กับแอพ Lightroom เวอร์ขั่นล่าสุดแล้ว (เวอร์ชั่น 2.4) แต่ก็ต้องบอกว่าล้าหลังค่ายหุ่นยนต์ เพราะทาง Adobe ได้อัพเดทความสามารถในการแก้ไขไฟล์ RAW ให้กับแอพ Lightroom เวอร์ชั่นแอนดรอยด์ไปก่อนหน้านี้แล้ว โดยในแอพฯ เวอร์ชั่น 2.1 ของทางฝั่งแอนดรอยด์นั้น ทาง Adobe ได้เพิ่มโหมดการถ่ายภาพแบบ Pro เข้าไปในแอพฯทำให้สามารถตั้งค่าการบันทึกภาพได้อย่างละเอียด

โดยทาง Adobe  บอกว่า ในแอพ Lightroom เวอร์ชั่น 2.1 ของทางฝั่งแอนดรอยด์ นั้นมีโหมดที่ตากล้องสามารถปรับตั้งค่า ความเร็วชัตเตอร์, ISO, White balance และการโฟกัส ในส่วนของความกว้างหน้ากล้องนั้นมีเฉพาะสมาร์ทโฟนบางรุ่นที่สามารถปรับได้ และยังมีการปรับปรุงให้แอพฯ สามารถ Export ไฟล์ภาพความละเอียดสูงได้ด้วย

กลับมาพูดถึงเรื่องแอพฯ เวอร์ชั่น 2.4 ของทางฝั่ง iOS กันบ้าง ผู้ใช้งานสามารถ Import ไฟล์ภาพ RAW จากกล้องทุกรุ่นที่รองรับโดยปลั๊กอิน Camera Raw เวอร์ชั่น Desktop และภายในแอพฯ ก็มีเครื่องมือมากมายที่รองรับการจัดการกับไฟล์ RAW อาทิ การปรับ Contrast, ค่าการรับแสง, White balance รวมถึงการให้ดาวจัดเรตติ้งภาพ ซึ่งการ Process ไฟล์ภาพผ่านแอพฯ นั้นสามารถซิงค์กับ Lightroom บนอุปกรณ์อื่นๆ ของเราได้ด้วย และทาง Adobe บอกว่าสามารถแก้ไขไฟล์ RAW ที่มีขนาดใหญ่ถึง 50 ล้านพิกเซลจากกล้อง Canon EOS 5Ds ได้บน iPhone 6 เลยทีเดียว

และแอพ Lightroom ทั้งเวอร์ชั่นแอนดรอยด์และ iOS ได้เปิดให้ติดตั้งและใช้งานฟรี แต่หากต้องการใช้งานฟีเจอร์การแก้ไขไฟล์ RAW ผู้ใช้งาน iOS ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพื่อสมัครเข้าใช้งาน Adobe Creative Cloud

ข่าวดี แอพ Lightroom บน iOS แก้ไขไฟล์ RAW ได้แล้วนะ

ภาพถ่ายหุบเขา Meteora ในประเทศกรีซ โดย Elia Locardi เขาใช้กล้อง Fuji XT-2 ถ่ายมาในฟอร์แมตไฟล์ RAW และจัดการแก้ไขภาพกันตรงนั้นเลยด้วยแอพ Lightroom บน iPad Pro

Credit: http://news.thaiware.com/8239.html