สะดวกและปลอดภัยมาขึ้นด้วย รถบัสกึ่งอัตโนมัติ CityPilot

เทคโนโลยี CityPilot รถบัสกึ่งอัตโนมัติที่ถูกพัฒนาออกมาให้มีความคล้ายคลึงกับ "รถด่วนพิเศษ BRT(Bus Rapid Transit)" โดยเพิ่มเติมในด้านความปลอดภัย และความสะดวกสบายเพื่อลดภาระของผู้ขับขี่มากยิ่งขึ้น

Mercedes-Benz โชว์การเดินทางสุดล้ำ CityPilot

แม้ว่าจะไม่ใช่รูปแบบใหม่แห่งการเดินทาง แต่บริษัทผู้ผลิตยานยนต์ชั้นนำ Mercedes-Benz ก็มีความตื่นเต้นที่จะออกมาแสดง เทคโนโลยี CityPilot หรือ รถบัสกึ่งอัตโนมัติ ที่มาพร้อมกับความสามารถล้ำสมัย ซึ่งแตกต่างการเดินทางด้วยรถด่วนพิเศษ BRT อย่างที่เพื่อนๆ รู้จักกันอย่างสิ้นเชิง โดย CityPilot รถบัสกึ่งอัตโนมัตินั้นสามารถขับเคลื่อนตัวเองได้โดยอัตโนมัติ(จำกัดความเร็วที่ 70 กิโลเมตร/ชั่วโมง) ซึ่งผู้ขับไม่จำเป็นต้องบังคับแต่อย่างใด

Mercedes-Benz โชว์การเดินทางสุดล้ำ CityPilot

นอกจากนี้ รถบัสกึ่งอัตโนมัติ CityPilot มันยังมาพร้อมกับระบบอัฉริยะที่สามารถแยกแยะสัญญาณไฟจราจร, สิ่งกีดขวาง หรือคนเดินเท้าบนท้องถนน และพร้อมเบรกให้ทันที เมื่อมีสิ่งกีดขวางอยู่ตรงหน้า ไม่เพียงเท่านั้น เพื่อความปลอดภัยบนท้องถนน และ ตัวผู้โดยสารภายในรถเอง ทางผู้ผลิตจึงได้ทำการเพิ่มกล้อง และระบบเรดาร์บนรถเพื่อวิเคราะห์ข้อมูลพื้นฐานของรถบัส อาทิ การเช็คสภาพรถยนต์, ตรวจสอบน้ำมันคงเหลือบนรถ, การปล่อยมลพิษ และระบบ GPS ที่สามารถระบุตำแหน่งที่อยู่ได้อย่างแม่นยำ อีกด้วย

Mercedes-Benz โชว์การเดินทางสุดล้ำ CityPilot

ทั้งนี้รถบัสกึ่งอัตโนมัติ CityPilot จะเริ่มมีการใช้งานครั้งแรกประเทศเนเธอร์แลนด์โดยจะมีการเชื่อม ไป สนามบิน Schiphol เมืองอัมสเตอร์ดัม ซึ่งเป็นสถานีสุดท้ายอีกด้วย และไม่แน่ว่าในอนาคตเพื่อนๆ อาจจะได้เห็นเทคโนโลยี CityPilot ในประเทศไทยก็ได้

Credit: http://news.thaiware.com/8258.html