พบไวรัสเรียกค่าไถ่สุดโหด ไม่เอาเงิน แต่บังคับให้คุณเล่นเกมส์ Touhou โหมดยากสุดให้ผ่าน

Ransomware เป็นไวรัสชนิดหนึ่งที่หากคอมพิวเตอร์ของคุณพลาดท่าโดนเล่นงานแล้วล่ะก็ มันจะทำการจับไฟล์ของคุณเป็นตัวประกันด้วยการเข้ารหัสไฟล์ภายในเครื่องให้ไม่สามารถเปิดได้ จนกว่าคุณจะ "จ่ายเงิน" ให้แฮกเกอร์เพื่อเอารหัสมาปลดล็อคไฟล์ แต่ล่าสุดมีการค้นพบ Ransomware ตัวใหม่ ที่มีชื่อว่า "Rensenware" ไวรัสตัวนี้ไม่ต้องการเงิน แต่ต้องการให้คุณเล่นเกมส์แนวชู๊ตติ้งที่มีชื่อว่า Touhou Seirensen (Undefined Fantastic Object) ให้ได้คะแนนอย่างน้อย 200,000,000 แต้ม ในโหมด Lunatic หากทำได้ไฟล์ถึงจะถูกปลดล็อค

ฟังดูง่ายๆ แค่เล่นเกมส์ให้ผ่านเท่านั้น ไม่ต้องเสียเงินสักบาท แต่สำหรับงานนี้เรามีความเห็นว่าบังคับให้จ่ายเงินยังจะดีซะกว่า เพราะเกมส์ Touhou Seirensen (Undefined Fantastic Object) ถือเป็นเกมส์ระดับขึ้นหิ้ง ที่ได้รับการยอมรับว่า "ยากมาก" มันมีความโดดเด่นที่รูปแบบการกระจายตัวของกระสุนที่สวยงาม ซึ่งมาพร้อมกับความยากที่จะหลบหลีกแบบสุดๆ สำหรับคนที่ไม่เคยเล่น ลองดูความยากได้จากคลิปวิดีโอด้านล่างนี้เลยครับ

ข่าวดี คือ อันที่จริงแล้ว "Rensenware" เป็นเพียงโปรเจคส์สนุกของนาย Tvple Eraser เท่านั้น โดยเขาเขียนมันขึ้นมาสนุกๆ ไม่ได้ต้องการโจมตีคอมพิวเตอร์เครื่องอื่น แต่มีคนดันเอา Source code ที่เขาแบ่งปันเอาไว้ใน GitHub มาใช้โจมตีซะงั้น ซึ่งในตอนนี้ Tvple Eraser  ได้ทำการปล่อยเครื่องมือสำหรับปลดล็อค "Rensenware" ออกมาเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าวแล้ว

Credit: https://news.thaiware.com/10098.html