eVscope กล้องดูดาวที่แท้ทรู ส่องจักรวาลได้ชัดเจนแจ่มแจ๋ว สีสันสดใสกว่าที่เคย

เป็นเวลากว่าศตวรรษที่นักดาราศาสตร์ใช้กล้องดูดาวอันเล็กๆ ในการสำรวจจักรวาล และกล้องดูดาวก็มีพัฒนาการเรื่อยมาตามระยะเวลา แต่รูปแบบและฟังก์ชั่นของกล้องดูดาวก็ยังคงเป็นอะไรที่เรียบง่ายเสมอมา

แต่ในตอนนี้บริษัทสตาร์ทอัพจากสเปนที่ชื่อว่า Unistellar กำลังจะทำให้เกิดพัฒนาการก้าวสำคัญกับกล้องดูดาวส่วนบุคคล ด้วยการเร่งความสว่างของแสงดาวยามค่ำคืน ให้ปรากฏเด่นชัดสว่างสวยงาม สีสันสดใสกว่าที่เราได้เห็นผ่านกล้องดูดาวทั่วๆ ไป และนี่เป็นการยกระดับการสำรวจอวกาศด้วยกล้องดูดาวส่วนบุคคลไปอีกขั้นเลยทีเดียว กล้องดูดาวตัวใหม่มีชื่อว่า Unistellar eVscope มีขนาดไม่ใหญ่โตไปกว่ากล้องดูดาวในรูปแบบดั้งเดิม แต่มีความสามารถดีๆ ซ่อนเอาไว้ในกล้องตัวนี้เพียบ แต่ฟีเจอร์เด่นสุดคงหนีไม่พ้นระบบเร่งความสว่างของแสงดาวที่เป็นจุดขาย โดยทาง Unistellar เคยนำกล้องนี้ไปเปิดตัวที่งาน IFA 2017 ที่เบอร์ลิน และในตอนนี้กล้อง eVscope ก็เข้าระดมทุนผ่าน Kickstarter แล้ว เพื่อให้การผลิตออกวางจำหน่ายในเชิงอุตสาหกรรมเริ่มต้นได้เร็วขึ้น

eVscope กล้องดูดาวที่แท้ทรู ส่องจักรวาลได้ชัดเจนแจ่มแจ๋ว สีสันสดใสกว่าที่เคย

โดยที่ Unistellar เรียกกล้องตัวนี้ว่า Enhanced Vision Telescope เลยมีชื่อย่อว่า eVscope กล้องตัวนี้ใช้ทั้งระบบอิเล็กทรอนิกส์และกลไกทางระบบแสง (Optics) เพื่อการขยายแสงจากดวงดาว และวัตถุต่างๆ ในจักรวาล โดยการขยายเพิ่มความสว่างแสงนั้นทำแบบเรียลไทม์ เมื่อเปิดการทำงานของโหมด  Enhanced แสงจากกาแลคซี่ที่อยู่ไกลโพ้น จากที่เคยเบลอซีดจาง จะเปลี่ยนมาเป็นความคมชัดและสีสันสดใสในทันที

Arnaud Malvache ผู้ก่อตั้ง Unistellar กล่าวว่า "นอกจากดาวเคราะห์หลักทั้ง 4 ดวงในระบบสุริยะจักรวาลอย่าง ดาวอังคาร ดาวศุกร์ ดาวพฤหัสบดี และดาวเสาร์ กล้องดูดาวส่วนบุุคคลไม่สามารถมองเห็นสีสัน และรายละเอียดที่แท้จริงของวัตถุอื่นใดในจักรวาลได้เลย ทำให้ผู้คนทั้งหลายไม่รู้สึกสนุกกับการดูดาว และไม่รู้สึกสนุกกับการสำรวจจักรวาล ซึ่งเป้ามหมายแรกของเราคือการแก้ปัญหานี้ และในฐานะที่เราเป็นนักวิทยาศาสตร์ที่สนใจในเรื่องของจักรวาล เราพยายามมองหาวิธีที่จะทำให้การสำรวจทางดาราศาสตร์เป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น และน่าสนุกขึ้น"

eVscope กล้องดูดาวที่แท้ทรู ส่องจักรวาลได้ชัดเจนแจ่มแจ๋ว สีสันสดใสกว่าที่เคย

เทียบภาพระหว่างกล้องดูดาวทั่วไป (ซ้าย) กับภาพจากกล้อง Unistellar eVscope (ขวา) ภาพมีความสว่างกว่าอย่างชัดเจน เห็นรายละเอียดที่ไม่เคยเห็นมาก่อน


eVscope สามารถปิดการทำงานของฟังก์ชั่นเร่งแสงสว่างได้ ในกรณีที่ต้องการใช้งานมันในแบบของกล้องดูดาวธรรมดา แถมยังมีฟังก์ชั่นที่เจ๋งมากอย่าง Automatic field detection ที่สามารถบอกได้หมดว่าวัตถุที่เห็นในช่องมองภาพคือดาวอะไร หรือเป็นเอกภพใด ซึ่งทำให้การดูดาวนั้นง่าย และสนุกกว่ากล้องดูดาวแบบธรรมดาอย่างมากมาย

และทีมของ Unistellar มีความตั้งใจที่จะปลุกจิตวิญญาณความเป็นนักวิทยาศาสตร์ในตัวผู้คน ด้วยการให้ข้อมูลการสำรวจดวงดาวเท่าที่จำเป็นผ่านระบบของกล้องดูดาว โดยได้มีความร่วมมือกับหน่วยงาน SETI ซึ่งเป็นองค์กรที่ทำหน้าที่ค้นหาสิ่งมีชีวิตผู้ทรงปัญญาจากนอกโลก และทางคุณ Arnaud Malvache ยังบอกว่า กล้องดูดาวตัวนี้ สามารถประยุกต์ใช้ได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการเฝ้าระวังอุกกาบาต การเฝ้าดูวิวัฒนาการของดาวฤกษ์ซูเปอร์โนวา และเราตื่นเต้นที่จะเปลี่ยนดาราศาสตร์ ให้เป็นเรื่องราวที่น่าสนุกและสัมผัสได้ง่ายขึ้น

eVscope กล้องดูดาวที่แท้ทรู ส่องจักรวาลได้ชัดเจนแจ่มแจ๋ว สีสันสดใสกว่าที่เคย

ภาพจากกล้อง Unistellar eVscope ภาพซ้ายคือ M51 เอกภพทรงน้ำวน และขวาคือ M27 เอกภพทรงดัมเบล


และสำหรับใครที่สนใจกล้อดูดาว Unistellar eVscope ก็สามารถไปลงเงินสนับสนุนโปรเจคได้ผ่านเว็บ Kickstarter ในราคา $1,499 (ประมาณ 50,000 บาท) จัดส่งสินค้าทั่วโลก และหากการระดมทุนประสบความสำเร็จ ก็จะมีการจัดส่งสินค้าในช่วงเดือนพฤศจิกายน 2018 นะ

Credit: https://news.thaiware.com/11734.html