ร้านค้าออนไลน์แบบไหนที่ได้ใจลูกค้า

ร้านค้าออนไลน์แบบไหนที่ได้ใจลูกค้า

เป็นทริคเล็กๆ สำหรับร้านค้าออนไลน์ ที่นำไปมัดใจลูกค้า

 

1.ติดต่อ ตอบกลับเร็วทันใจ ยุคนี้ทำอะไรก็ต้องเร็ว อย่าปล่อยให้ลูกค้ารอนานเด็ดขาด หากลูกค้าต้องการติดต่อสอบถามข้อมูล ร้านค้าออนไลน์ร้านไหนที่ตอบกลับแบบรวดเร็วจะทำให้ลูกค้าพึงพอใจได้มาก กลายเป็นร้านที่ดีในสายตาลูกค้าทันที

 

2.ช่องทางการโอนเงินต้องครบทุกช่องทาง ร้านค้าออนไลน์ที่ดีจะต้องมีช่องทางการโอนเงินให้ลูกค้าสะดวกครบทุกช่องทาง มีธนาคารครบทุกธนาคาร มีระบบรองรับการโอนเงินอย่าง Paypal เพื่อให้ลูกค้าสะดวกและพึงพอใจที่สุด มีครบแบบนี้ย่อมซื้อง่ายขายคล่อง

 

3.ส่งของรวดเร็ว ส่งไวปลอดภัยถึงมือลูกค้า สินค้าต้องถึงมือของลูกค้าอย่างรวดเร็วให้ทันใจลูกค้าและต้องปลอดภัยไม่มีอะไรเสียหาย แค่นี้ลูกค้าก็จะประทับจนต้องอุดหนุนร้านค้าของคุณอีกอย่างแน่นอน ลูกค้าคนไหนซื้อร้านที่ไหนแล้วประทับใจก็ต้องกลับมาอุดหนุนร้านเดิม นอกจากนี้อาจจะมีของแถมเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้ลูกค้าไปด้วย ไม่ต้องมีราคาหรือใหญ่โตอะไรมากมาย แต่เป็นของที่ทำให้ลูกค้าเห็นถึงความใส่ใจของร้านคุณ เช่น การ์ดแสดงความขอบคุณใบเล็กๆ ตุ๊กตาตัวเล็กๆ ก็เพียงพอให้ลูกค้าจดจำร้านค้าของคุณจนอยากใช้บริการต่อได้แล้ว

 

เพียง 3 ขั้นตอนนี้ ก็ทำให้ร้านค้าของคุณเป็นที่น่าประทับใจจนสามารถซื้อใจลูกค้าได้แล้ว การแข่งขันในปัจจุบันค่อนข้างสูง ใครได้ใจลูกค้าก่อนโอกาสชนะก็ไม่ไกลเกินเอื้อม