เทคนิคการเขียนคอนเทน

เทคนิคการเขียนคอนเทน

 

1.มีจุดประสงค์ในการเขียนให้ชัดเจน ขั้นตอนแรกคือการกำหนดเป้าหมายของการเขียนเนื้อหาอย่างชัดเจน เช่น ประโยชน์เกี่ยวกับสินค้า และ ทำให้ชัดเจนว่า คุณต้องการอะไรจากคนอ่าน

2.คนอ่านคือใคร ลองตั้งคำถามก่อนว่าใครเป็นคนที่จะเข้ามาในเว็บเรา อายุเท่าไร เพื่อเราจะได้ใช้ภาษา และเนื้อหาให้เหมาะสมกับคนอ่าน เช่น เขียนเนื้อหาให้คนเลี้ยงสุนัข อาจมีศัพท์บางอย่างเฉพาะทาง

3.พาดหัวข้อเนื้อหา ให้น่าสนใจ หัวข้อเนื้อหาจะอยู่บนสุด ถ้าหัวข้อเนื้อหาน่าสนใจ จะเชิญชวนให้คนอ่าน อ่านเนื้อหานั้น

4.ใส่เนื้อหาที่สำคัญที่สุดก่อน การเขียนเนื้อหาเว็บไซต์ ต่างจากการเขียนหนังสือ ควรที่จะเริ่มต้นจาก สิ่งที่สำคัญที่สุดก่อน บ่อยครั้งที่คนอ่าน อ่านเนื้อหาด้านบนที่ไม่น่าสนใจ และไม่อยากอ่านจนจบ และปิดเว็บไปซะก่อน

5.เขียนเนื้อหาให้ง่ายในการ Scan พยายามแบ่งหัวข้อ ใช้เลขข้อ เพื่อให้อ่านง่าย ที่สำคัญพยายามมีการเว้นช่องว่าง หรือเว้นบรรทัดบ้าง จะทำให้คนอ่านง่ายในการ Scan จำไว้ว่า คนเข้าเว็บไซต์ ไม่อ่านทุกตัวอักษร

6.เขียนให้สั้น กระชับ และตรงประเด็น จำไว้ว่า เว็บไซต์ ไม่ใช่ที่ ที่จะเขียนนวนิยาย ควรเขียนเนื้อหาให้สั้นกระชับ ไม่เย้นเย้อ และไม่ซ้ำซ้อน วกวน บทความบนเว็บไม่ควรเกิน 10,000 ตัวอักษร ในหนึ่งหน้า

7.ไม่ควรคัดลอกเนื้อหาจาก หนังสือ หรือ โบร์ชัวร์ เป็นสิ่งผิดพลาดที่เจอบ่อยๆ คือ ไปคัดลอกเนื้อหาจาก เอกสาร โบร์ชัวร์ มาลงในเว็บไซต์ เพราะเนื้อหาจากเอกสารจากโบร์ชัวร์ นั้นอาจจะเยิ่นเย้อ

8.ใส่ Keyword ลงในเนื้อหา ช่วยให้ติดอันดับใน Google อันนี้สำคัญมากสำหรับการเขียนเนื้อหาบนเว็บไซต์ พยายามใช้ คำที่อาจจะเป็น keyword ในการค้นหา Google ของลูกค้าของคุณ แต่อย่าลืมว่า ให้เขียนเนื้อหาให้คนอ่านออกด้วย ไม่ใช่เอาแต่ ใส่ keyword ให้ติด Google อย่างเดียว เช่น คุณต้องการให้ติด keyword “ออกแบบlogo” คุณอาจจะใช้ คำว่า “ออกแบบ logo แบบมืออาชีพ คุณเองก็ทำได้”

9.ใช้ภาพประกอบ ที่เหมาะสม รูปหนึ่งรูปมีค่าเท่าคำพูดพันคำ ถ้าเนื้อหามีรูปภาพประกอบทำให้บทความนั้นน่าสนใจ และยังทำให้คนอ่านเข้าใจได้ง่าย แต่รูปภาพนั้นต้องมีความเกี่ยวข้องกับเนื้อหา